Hệ thống chứng chỉ quốc tế CWNP về mạng không dây

Gần đây, công nghệ không dây (wireless) có những bước phát triển khá nhanh. Sự ra đời của các thiết bị cầm tay cũng thúc đẩy nhu cầu về công nghệ này

Gần đây, công nghệ không dây (wireless) có những bước phát triển khá nhanh. Sự ra đời của các thiết bị cầm tay cũng thúc đẩy nhu cầu về công nghệ này. Thế nhưng, nguồn nhân lực có kiến thức trong chuyên ngành này vẫn còn thiếu. Để đáp ứng nhu cầu xác nhận khả năng của những chuyên gia về wireless, hãng Planet3 đã đưa ra hệ thống chứng chỉ CWNP và lập tức được thị trường đón nhận. CWNP không phải là một chứng chỉ CWNP – viết tắt của Certified Wireless Network Professional – là tên của hệ thống chứng chỉ gồm nhiều cấp độ. Bản thân CWNP không phải là tên của một chứng chỉ riêng biệt, tuy nhiên nếu bạn đạt một trong các chứng chỉ của hệ thống này thì bạn được gọi là “một CWNP”. Cấp độ “khởi động” là Wireless# (đọc là wireless sharp), tiếp đến là CWNA (Certified Wireless Network Administrator) được xem như cấp cơ bản của công việc quản trị mạng không dây. Sau đó, người học có thể nhắm đến các chứng chỉ cao hơn như CWSP (Certified Wireless Security Professional), CWAP (Certified Wireless Analysis Professional), CWNE (Certified Wireless Networking Expert) và CWNT (Certified Wireless Network Trainer).
Trong đó, môn thi CWAP hiện tại sẽ được thi cho đến hết năm 2006. Còn cấp độ CWNE yêu cầu thí sinh phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc chuyên về mạng không dây (ngoài ra còn phải có thư công nhận của những người liên quan). Chứng chỉ CWNT dành riêng cho giảng viên dạy về wireless. Hãy bắt đầu sự nghiệp “chuyên gia wireless” với CWNA Không tính đến anh chàng Wireless# là chứng chỉ nhập môn dành cho những ai muốn tìm hiểu về “không dây”, chứng chỉ CWNA là điều mà mọi người nên nhắm đến. Chứng chỉ này yêu cầu một bài thi (mã số PW0-100) dài 90 phút, với 60 câu hỏi trắc nghiệm dạng “nhiều chọn lựa” (multiple choice/multiple answer). Điểm đậu của bài thi là 70% (và nếu bạn muốn dạy môn này thì phải vượt qua mốc 80%). Môn thi được tổ chức thông qua VUE hoặc Prometric với lệ phí 175 USD (khá cao so với những chứng chỉ thông dụng khác tại Việt Nam). Chứng chỉ CWNA tập trung nhiều vào chuẩn công nghệ 802.11, đồng thời bao gồm nhiều vấn đề như Radio Technologies, Antenna Concepts, Wireless LAN Hardware and Software, Wireless LAN Security,… Chứng chỉ này có giá trị 3 năm, sau thời gian đó bạn phải “thi lại” để duy trì “danh hiệu”. Để nắm thêm chi tiết, bạn đọc có thể vào www.cwnp.com để tham khảo.   Hiện nay, theo thông tin chúng tôi tập hợp (chưa đầy đủ) tại Việt Nam đã có một số đơn vị triển khai đào tạo nội dung này. Phía Bắc có HanoiTech (Đống Đa, Hà Nội) có khóa dài 3 tháng. Tại phía Nam có khóa của VnPro (Trung tâm Chuyên Việt) với thời gian 2,5 tháng (yêu cầu đầu vào phải có trình độ CCNA).

Với tốc độ ứng dụng của công nghệ wireless ngày càng rộng rãi, chắc hẳn sẽ càng ngày càng có nhiều chuyên gia giỏi về lĩnh vực này, và hy vọng sẽ thấy nhiều cái tên Việt Nam trong số đó.

Theo PhanVien.Com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: